EU và Anh hủy họp do bất đồng về quy chế ngoại giao

Thứ 6, 29.01.2021 | 09:54:01
136 lượt xem

Hôm 28/1, cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa Liên minh châu Âu (EU) với tân Đại sứ của Anh tại khối này đã bị hoãn do tranh cãi giữa hai bên liên quan tới đặc quyền ngoại giao của Đại sứ EU tại Anh. Đây là mâu thuẫn mới nhất nảy sinh giữa hai bên kể từ khi đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Mâu thuẫn này sinh do đến nay, Anh vẫn chưa trao quy chế ngoại giao đẩy đủ cho Đại sứ EU tại nước này, khiến EU rất tức giận. EU cho rằng đại diện ngoại giao của khối này tại Anh cần được hưởng các đặc quyền đầy đủ, giống như Đại sứ EU tại 143 quốc gia khác mà khối này có quan hệ ngoại giao. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của phía Anh, phái đoàn ngoại giao của EU chỉ nên được hưởng các ưu đãi ngoại giao ở mức thấp hơn, tương tự như các tổ chức quốc tế khác như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). London khẳng định quy chế ngoại giao này sẽ không ảnh hưởng tới các hoạt động của phái đoàn ngoại giao EU tại Anh.

Mâu thuẫn ngoại giao này được cho là có thể sẽ ảnh hưởng đến triển vọng hợp tác của hai bên trong thời gian tới.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng
Tham gia ý kiến dự thảo luật thi đua, khen thưởng

Nhằm chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 7/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi. Các đồng chí...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...