Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về xuất khẩu gạo

Thứ 5, 10/12/2015 | 09:33:49
935 lượt xem

Sáng ngày 10-12, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng Đoàn công tác của Bộ Công thương có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về tình hình kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2015 , dự báo tình hình trong năm 2016; triển khai xây dựng vùng nguyên liệu hoặc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ thóc, gạo của thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thái Bình

Mục đích của buổi làm việc là nắm rõ tình hình thực hiện: Nghị định số 109 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; Quyết định số 6139 của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc Phê duyệt Quy hoạch Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo; Quyết định số 606 của Bộ Công thương ban hành lộ trình xây dựng vùng nguyên liệu hoặc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ thóc, gạo của thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo giai đoạn 2015 - 2020 và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu của Sở Công Thương, hiện nay, Thái Bình có 26 doanh nghiệp chế biến kinh doanh lương thực. Trong đó, 18 doanh nghiệp chế biến lúa gạo với công suất trung bình từ 1.000-5.000 tấn/năm và 4.236 hộ tư nhân xay xát, kinh doanh lương thực đủ cơ sở vật chất để đáp ứng cho việc tiêu thụ lúa gạo của toàn tỉnh. 3 doanh nghiệp được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo là Công ty TNHH Hưng Cúc, Thùy Dương và Liên Hạnh.  Năm 2015, xuất khẩu gạo của Thái Bình tăng gần 3 lần về lượng và hơn 2,6 lần về giá trị so với năm trước.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí: Phạm Văn Ca - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Hoàng Giang -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương: Hỗ trợ  tỉnh Thái Bình trong các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đối tác, bạn hàng nước ngoài, xây dựng và phát triển thương hiệu gạo cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo; chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp đầu tư khép kín trong vùng nguyên liệu; cơ chế bình ổn giá khi thị trường biến động xấu, hạn chế thiệt hại, rủi ro; cơ chế ưu đãi doanh nghiệp về vốn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh xuất khẩu.

Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh biểu dương, ghi nhận kết quả đạt được của Thái Bình và chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Thứ trưởng Bộ Công thương tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và doanh nghiệp trình lên cấp có thẩm quyền, các Bộ, ngành liên quan xem xét nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện tốt các quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Duy Huy

 

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...