Hội thảo cơ hội và thách thức với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

Thứ 6, 04/12/2015 | 10:38:38
660 lượt xem

Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu khi Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (viết tắt là AEC) và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đó là chủ đề chính của Hội thảo do Sở Công Thương tỉnh Thái Bình tổ chức sáng ngày 4-12.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đều khẳng định: Gia nhập AEC, TPP , cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Mặc dù xuất khẩu tăng nhanh nhưng cơ cấu hàng xuất khẩu chưa mang tính hiệu quả, chủ yếu xuất khẩu hàng có công nghệ thấp, thâm dụng lao động như: Hàng may mặc, giày dép, đồ nội thất. Xuất khẩu chủ yếu nguyên liệu thô, chưa qua sơ chế hoặc gia công đã khiến việc cạnh tranh về giá cả, chất lượng, giá trị gia tăng thêm của hàng hóa trở nên yếu. Quy mô doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ nên không thâm nhập được vào hệ thống phân phối chính khiến các doanh nghiệp xuất khẩu trở nên không bền vững, không chi phối được thị trường.

Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu các doanh nghiệp không chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể gặp khó khăn.  Ngoài những đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách, chính bản thân các doanh nghiệp cũng cần tạo cho mình tâm thế chủ động để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh, tận dụng tối đa các cơ hội và thách thức đặt ra; xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng được cơ hội tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực.   

 Duy Huy

 

 

 

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...