Chính sách hỗ trợ người lao động do dịch Covid-19

Thứ 5, 07/05/2020 | 08:36:22
861 lượt xem

Trước sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 15 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn, không bảo đảm mức sống tối thiểu do bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm bởi đại dịch. Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19 được quy định cụ thể như sau.

Những lao động này phải đáp ứng 3 điều kiện:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo (1.000.000 đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1.300.000 đồng/người/tháng ở khu vực thành thị), từ ngày 1/4/2020 - 30/6/2020

- Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp

- Làm một trong những công việc như: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bán lẻ xổ số lưu động, lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện này, người lao động được hỗ trợ hàng tháng với mức 1.000.000 đồng/người/tháng và tối đa 3 tháng (tháng 4,5,6 năm 2020). 

Để nhận được hỗ trợ, người lao động gửi giấy đề nghị hỗ trợ tới ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hợp pháp sau ngày 15 hàng tháng. 

Trong 5 ngày làm việc, UBND cấp xã rà soát và lập danh sách, trong 2 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định và trong 3 ngày làm việc, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố
Giao ban giữa thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND huyện, thành phố

“Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp huyện” là chủ đề Hội nghị giao ban lần thứ nhất giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND huyện, thành phố diễn ra vào...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...