Xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố

Thứ 3, 04.02.2020 | 10:23:38
736 lượt xem

Sáng 4/2, đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến vào Đề án xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố.

Dự hội nghị có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Đông Hải - ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Phát biểu mở đầu Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ chủ trương của tỉnh Thái Bình về xây dựng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố. Đây là 1 trong những nội dung nằm trong lộ trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của tỉnh Thái Bình. Từ năm 2015, Thái Bình là 1 trong 3 tỉnh, thành phố chuyển các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp ra Trung tâm hành chính công 2 cấp, đồng thời tổ chức lại bộ phận 1 cửa cấp xã. 5 năm qua, Thái Bình có bước tiến rất quan trọng về cải cách thủ tục hành chính, áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, giảm bớt chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp. Nhờ vậy mà Thái Bình đã thu hút đầu tư rất lớn và trong tương lai làn làn sóng đầu tư vào tỉnh, nhất là vào Khu kinh tế sẽ rất mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Cho dù làn sóng đầu tư lớn đến đâu cũng chưa quan trọng bằng việc thu hút thực chất được bao nhiêu và điều này tùy thuộc vào nỗ lực trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính. Đã đến lúc Thái Bình cần có cơ chế kiểm soát, hay nói cách khác là có bộ đánh giá về năng lực thực thi công vụ của cán bộ công chức các ngành, các cấp theo quy định của luật pháp. Thông qua đó, để cấp ủy, chính quyền tỉnh có giải pháp thiết thực hơn, quyết liệt hơn nhằm thực hiện cải cách thủ tục hành chính. 

Tại hội nghị, các đại biểu cho ý kiến vào Đề án xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố. Đây là một chỉ số tổng hợp sử dụng để đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh, gồm 8 chỉ số thành phần. Đó là: tính minh bạch, năng động, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, vai trò của người đứng đầu; góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực; tạo kênh thông tin tin cậy, rộng rãi và minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền địa phương.

Cũng tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến vào Chính sách phát triển đàn trâu, bò thương phẩm theo chuỗi liên kết và một số nội dung quan trọng khác.

Thông tin về hội nghị sẽ tiếp tục được cập nhật trên thaibinhtv.vn. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Thu Hà

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...