Thái Bình hướng tới giải quyết thủ tục hành chính 5 tại chỗ

Thứ 5, 12.09.2019 | 17:42:09
680 lượt xem

Những năm gần đây, tỉnh Thái Bình đã quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI không ngừng được cải thiện và thăng tiến trên bảng xếp hạng toàn quốc. Để có sức hút hơn nữa đối với các nhà đầu tư, nhất là khi tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình đang hướng đến việc giải quyết thủ tục hành chính 5 tại chỗ.

Giải quyết thủ tục hành chính 5 tại chỗ, đó là tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ, đóng dấu và trả kết quả ngay tại một nơi. Chính vì sớm làm được điều này nên đã góp phần đưa tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018, nhiều nhà đầu tư lớn đã đến với địa phương này. Tại Quảng Ninh, 100% các thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại các Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện, quy trình giải quyết đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết. Tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh hiện đã sử dụng con dấu thứ 2 song song với 1 con dấu tại các sở, ngành. Bình quân mỗi ngày tiếp nhận khoảng 250 hồ sơ thủ tục hành chính. 

                                                  Giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh

Ông Ngô Văn Phát - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành: Tại Quảng Ninh việc giải quyết thủ tục rất nhanh gọn. Tỉnh Thái Bình từ trước đến giờ đã làm rất tốt rồi, nếu áp dụng được như mô hình của Quảng Ninh thì tôi nghĩ sẽ rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.                                                 Giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh

Hiện có gần 1.100 trong tổng số gần 1.400 thủ tục hành chính được tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả ngay tại Trung tâm phục vụ hành chính công, còn lại gần 300 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Trung ương, UBND tỉnh và thuộc các sở, ngành không thể phê duyệt tại Trung tâm. Các thủ tục hành chính được rà soát, cắt giảm từ 50% lượng thời gian giải quyết so với thời gian quy định của pháp luật, trong đó lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư thời gian giải quyết đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc. 

                                                    Giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thái Bình

Trong khi đó, tại Thái Bình việc trả kết quả và thu phí tập trung đã được tổ chức thực hiện với trên 90% số lượng thủ tục hành chính được niêm yết thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân cho thấy mức độ hài lòng và rất hài lòng đạt tỷ lệ 99,2%. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong thời kỳ mới, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, việc tổ chức thực hiện thủ tục hành chính “5 tại chỗ” là yêu cầu cần thiết.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: Các sở ngành của tỉnh phải cử lãnh đạo cấp phòng ra làm việc tại trung tâm và những người này có kinh nghiệm có năng lực đủ khả năng tiếp nhận thẩm định hồ sơ theo đúng quy định. Chúng ta không cử cán bộ thế chỗ ra đấy. Các sở ngành phải chủ động rà soát đảm bảo đưa 80% thủ tục hành chính ra Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Các sở nào mà chưa làm được, thấy khó khăn thì UBND tỉnh sẽ trực tiếp nghe sở đó, để thống nhất thủ tục đó chưa thể thực hiện 5 tại chỗ tại Trung tâm, còn lại chúng ta sẽ phải thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 1/10 tới các sở, ngành sẽ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính “5 tại chỗ” tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh. Do đó, đây là giai đoạn nước rút để các sở, ban, ngành hoàn tất những công việc chuẩn bị để triển khai trên thực tế. 

Ông Phạm Việt Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình: Sở đã chỉ đạo các phòng rà soát tất cả các thủ tục hành chính của sở để đăng ký giải quyết 5 tại chỗ theo chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Trên cơ sở số lượng thủ tục hành chính và số lượng hồ sơ sở đang giải quyết, sở cho triển khai rà soát đội ngũ cán bộ công chức dự kiến đưa ra giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công.Việc thực hiện tại chỗ toàn bộ quy trình giải quyết thủ tục hành thủ tục hành chính sẽ góp phần bảo đảm các thủ tục hành chính được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng, cắt giảm chi phí, thời gian. Mô hình này còn góp phần ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu trong giải quyết thủ tục hành chính, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao./.

Cao Biền

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...