Bất cập khi triển khai bệnh án điện tử

Thứ 4, 28.08.2019 | 16:32:33
316 lượt xem

Thay thế hồ sơ giấy bằng bệnh án điện tử được các chuyên gia đánh giá là cần thiết, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh và ngành Y tế. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều bệnh viện vẫn đang trong tình trạng lúng túng về việc vừa phải sử dụng hồ sơ giấy và vừa làm bệnh án điện tử.

Mặc dù đang trong thời gian triển khai thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử, thế nhưng chị Lê Thị Thanh Hòa, xã Vũ Phúc, Thành phố Thái Bình cùng nhiều trường hợp khác, khi đến khám bệnh cho con, vẫn phải chờ đợi để kê khai các thông tin cá nhân thông qua sổ khám bệnh bằng hồ sơ giấy. 

Chị Lê Thị Thanh Hòa - xã Vũ Phúc, Thành phố Thái Bình : Vẫn phải còn giấy tờ và mất nhiều thời gian đi lại nên chúng tôi mong muốn vướng mắc ở khâu nào thì giải quyết sớm ở khâu đó...Theo nguyên tắc triển khai bệnh án điện tử, mỗi bệnh nhân chỉ có 1 mã bệnh nhân duy nhất, lưu trữ tất cả thông tin bệnh nhân, diễn biến, y lệnh, vật tư y tế, thuốc... Bệnh nhân phải thực hiện theo quy trình 1 chiều thống nhất, mỗi nhân viên Y tế có chứng chỉ hành nghề, có 1 tài khoản sử dụng bệnh án điện tử. Điều quan trọng hơn là các biểu mẫu theo quy định của Bộ Y tế phải có sự liên thông, kết nối, kế thừa dữ liệu, để khi người sử dụng sẽ lưu thông tin lại trên phần mềm... Thế nhưng hiện nay sự thông suốt, đồng bộ, thống nhất để có thể triển khai hồ sơ bệnh án điện tử ở các bệnh viện vẫn là bài toán khó. 

Anh Nguyễn Văn Thản - xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy: Một phần vẫn phải viết tay nên mất thời gian, mong muốn bệnh án điện tử này cần phải đẩy nhanh tiến độ để dân chúng tôi được tiện lợi hơn...Vừa sử dụng hồ sơ giấy, nhưng đồng thời vừa xử lý thông tin trên phần mềm vi tính là một thực tế vẫn đang tồn tại ở không ít bệnh viện, kể cả bệnh viện hạng I. Tình trạng quản lý hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân của người bệnh còn thực hiện bằng phương pháp thủ công, bệnh viện nào cũng có một kho chứa chồng chất hồ sơ, dữ liệu giấy, lưu trữ đã hàng vài chục năm. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi chỉ khi thực hiện được bệnh án điện tử, mới có thể khắc phục được tình trạng này. 

                                                      Phương Duyên

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...