EU sẵn sàng nâng mục tiêu cắt giảm khí phát thải

Thứ 4, 16/11/2022 | 15:26:09
87 lượt xem

EU sẵn sàng ủng hộ mọi lời kêu gọi loại bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cũng như có kế hoạch nâng mục tiêu cắt giảm khí thải theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, dự kiến trước Hội nghị COP 28 vào tháng 11 sang năm. Tuyên bố này được đại diện EU đưa ra tại hội nghị COP 27 đang diễn ra ở Ai Cập.

Phát biểu tại hội nghị COP27 Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), ông Frans Timmermans, nêu rõ EU sẵn sàng nâng mục tiêu giảm khí phát thải, phù hợp với thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm hạn chế sự ấm lên toàn cầu.

Trước đó, EU đã cam kết mục tiêu giảm lượng khí thải ròng ít nhất 55% tới năm 2030, so với mức của năm 1990, và trung hòa hoàn toàn cho tới năm 2050. Để hiện thực hóa mục tiêu, các chính phủ và giới lập pháp EU đang thúc đẩy thảo luận về luật khí hậu, nhiều khả năng hoàn tất vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, ông Timmermans cũng cho biết EU ủng hộ mọi lời kêu gọi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch vào nội dung văn kiện cuối cùng của COP 27, nhưng theo ông, điều khoản này không nên mâu thuẫn với những thỏa thuận đã có trong vấn đề này. Ông cũng cho biết việc EU tăng cường sử dụng than đá để thay thế nguồn khí đốt nhập khẩu từ Nga sẽ chỉ kéo dài 3 năm.

Tại hội nghị COP 26 hồi năm ngoái tại Anh, gần 200 quốc gia đã cam kết nâng các mục tiêu khí hậu của mình trong năm 2022. Tuy nhiên đến nay mới chỉ khoảng 30 nước thực hiện cam kết này.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...