Giá năng lượng có thể tăng cao trong những năm tới

Thứ 7, 15/01/2022 | 00:00:00
95 lượt xem

Thế giới có nguy cơ sẽ phải đối mặt với giá năng lượng và khí thải tăng, nếu như không có sự “lột xác” từ ngành điện. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra cảnh báo này trong báo cáo công bố ngày 14/1, trong đó cho rằng nhu cầu về điện sẽ tăng cao trong 3 năm tới, kéo giá than và khí đốt tự nhiên cũng tăng theo, đồng thời làm tăng lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Theo IEA, sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, cùng với thời tiết bất thường, đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện trong năm ngoái tăng hơn 6%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 và hiện lên tới hơn 1.500 tê-ra-goát/giờ. Điều này đã đẩy giá năng lượng lên mức cao chưa từng thấy, gián tiếp đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao trên toàn cầu, đồng thời khiến lượng khí phát thải của ngành điện tăng tới 7% trong năm 2021 sau 2 năm giảm trước đó. 

IEA cho rằng mặc dù ngành năng lượng tái tạo đã có sự tăng trưởng ấn tượng nhưng vẫn chưa thể thay thế cho ngành điện. Nhu cầu về điện vẫn sẽ tăng cao trong 3 năm tới và sẽ tạo ra nhiều biến động trên thị trường năng lượng, nhất là giá than và khí đốt tự nhiên vốn là 2 nguyên liệu sản xuất đầu vào quan trọng. Chưa kể, theo đánh giá của Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol, giá điện cao còn có thể gây căng thẳng về chính trị- xã hội và khiến thế giới khó đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 nếu như không giảm được 55% lượng khí thải từ sản xuất điện vào năm 2030.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...