Biến lá cọ thành tác phẩm nghệ thuật

Thứ 2, 21/09/2020 | 09:19:49
487 lượt xem

Một mùa Trung thu nữa sắp đến. Trong những ngày này, tại Trung Quốc, có một người nghệ nhân miệt mài đan lá cọ thành những món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ của trẻ em.

Ông Liu Tongshun, một nghệ nhân ở huyện Tây An, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã tạo ra một "thế giới động vật" bằng cách đan lá cọ. Từ những con vật đơn giản như châu chấu, cào cào, bọ ngựa, chim, các loài bò sát.... ngay cả con rồng cũng được bàn tay tài hoa của ông tạo hình đẹp mắt.Ông Liu Tongshun – Nghệ nhân: “Tôi có thể đan hơn chục loài động vật. Con châu chấu là con dễ nhất đối với tôi. Chỉ mất 10 phút tôi có thể hoàn thiện tạo hình sản phẩm như thế này”


Tạo hình các loài vật tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra là cả quá trình phức tạp. Phải chọn từng chiếc lá, tước, cắt tỉa cẩn thận, và trên hết là ý tưởng sáng tạo bên cạnh kĩ thuật đan truyền thống.

Đây là một con rồng đang trong quá trình thực hiện. Ông Liu đã sử dụng những dây thép tạo hình thành khung uốn lượn, sau đó đan lá cọ bên ngoài.Ông Liu Tongshun – Nghệ nhân: “Con rồng này dài năm mét và nặng khoảng 15 kg. Tôi phải mất 3 tháng để hoàn thành nhiều công đoạn khác nhau”.
Những món đồ chơi được làm từ lá cọ như thế này không chỉ thân thiện, độc đáo mà còn giúp gìn giữ một nét văn hóa dân gian gắn liền với những kỷ niệm của tuổi thơ trong những ngày Tết trung thu tới gần.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...