Việt Nam có hai công trình đoạt giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới

Thứ 7, 07/11/2015 | 07:53:33
1,043 lượt xem

Ngay trong ngày công bố giải đầu tiên của liên hoan, đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải. Trong kỳ Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay, Việt Nam có tổng cộng 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục.

Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) là một sự kiện được tổ chức thường niên, tôn vinh và trao giải cho những công trình kiến trúc ấn tượng trên khắp thế giới. Năm nay, Việt Nam có 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục. Ngay trong ngày công bố giải đầu tiên của liên hoan (4/11), đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải ở hai hạng mục.

Kỳ Liên hoan Kiến trúc Thế giới đầu tiên được tổ chức ở Barcelona (Tây Ban Nha) năm 2008, qua các năm tổ chức, sự kiện này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới kiến trúc sư trên khắp thế giới và được coi là một sân chơi lớn, uy tín.

Liên hoan năm 2015 này được tổ chức ở Singapore trong 3 ngày, từ ngày 4-6/11. Trong tháng 10 vừa qua, danh sách đề cử các công trình ở 30 hạng mục đã được công bố trên trang chủ của liên hoan. Giới kiến trúc sư Việt Nam có 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục.

Ngay trong ngày công bố giải đầu tiên (4/11), đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải ở hai hạng mục, gồm Nhà cộng đồng Cẩm Thanh ở hạng mục kiến trúc Dân dụng - Cộng đồng, và Nhà Sài Gòn ở hạng mục Nhà ở.

Tại liên hoan năm nay có khoảng 200 công trình - dự án kiến trúc được đề cử. Ngoài một công trình duy nhất thắng giải ở mỗi hạng mục, sẽ có một công trình được trao giải “Công trình Thế giới của năm” - giải thưởng cao quý nhất được trao tại liên hoan.

Cùng chiêm ngưỡng hai công trình của Việt Nam đã thắng giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới:

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Cam Thanh Community House - Hội An) thắng giải ở hạng mục “Dân dụng và Cộng đồng - Công trình hoàn thiện”.
Nhà cộng đồng Cẩm Thanh (Cam Thanh Community House - Hội An) thắng giải ở hạng mục “Dân dụng và Cộng đồng - Công trình hoàn thiện”.

Nằm ở thành phố cổ kính Hội An - một điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam, nhà cộng đồng Cẩm Thanh nằm ở trung tâm xã Cẩm Thanh - một khu vực có nhiều tiềm năng khai thác du lịch của Hội An.

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh được xây dựng lên để là nơi hội họp của người dân với những nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà nông nghiệp - những người được mời tới để giúp đỡ người dân xã Cẩm Thanh phát triển du lịch, bảo vệ môi trường và làm kinh tế hiệu quả. Đồng thời, du khách đến Cẩm Thanh có thể coi đây như một điểm dừng chân.

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh nằm ở trung tâm xã, được thiết kế để là một công trình đa chức năng, vừa là nơi gặp gỡ, triển lãm, tổ chức sự kiện, vừa là nơi mở thư viện, mở lớp tập huấn - đào tạo, mở căng-tin phục vụ người dân và du khách.

Nhà cộng đồng Cẩm Thanh được xây dựng theo lối kiến trúc của những ngôi nhà cổ Hội An. Ngoài những nhiệm vụ chính, công trình còn có sân chơi cho trẻ em, vườn cây, vườn rau, sân chơi thể thao.

Kết cấu kiến trúc của công trình khá đơn giản, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu lấy từ địa phương. Những hàng cau, giàn nho, mái nhà lợp lá… đưa lại một không gian thực sự thân thiện và mang bản sắc vùng miền.

Nhà Sài Gòn (Saigon House - TPHCM) thắng giải ở hạng mục “Nhà ở - Công trình hoàn thiện”
Nhà Sài Gòn (Saigon House - TPHCM) thắng giải ở hạng mục “Nhà ở - Công trình hoàn thiện”

Sống giữa TPHCM hiện đại hôm nay, có những người vẫn “nhớ nhung” nếp nhà thị thành của những thập niên trước - một phong cách kiến trúc cổ điển, cũ kỹ, nhưng chưa hề bị lãng quên. Công trình Nhà Sài Gòn thể hiện sự hoài niệm bằng một phong cách kiến trúc “giả cổ”, là tình yêu dành cho một thành phố lãng mạn của mưa và nắng thất thường.

Bích Ngọc
Theo World Architect Festival

Dantri.com.vn


  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...