Pháp thông qua dự luật cải cách lương hưu

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:13:44
88 lượt xem

Hôm 16/3, sau khi Thượng viện Pháp thông qua dự luật cải cách lương hưu gây tranh cãi, chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định dùng đến một điều khoản trong Hiến pháp để thông qua dự luật này mà không cần bỏ phiếu tại Hạ viện.

Tại Hạ viện, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã thông báo việc sử dụng điều 49.3 của Hiến pháp, qua đó cho phép thông qua dự luật cải cách lương hưu mà không cần bỏ phiếu. Thủ tướng Borne cũng một lần nữa khẳng định cải cách lương hưu là cần thiết. 

Tuy nhiên, việc chính phủ sử dụng điều khoản trên đã vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ. Lãnh đạo phe cực hữu đã kêu gọi bà Borne từ chức, trong khi các nghiệp đoàn cho biết sẽ tiến hành thêm các cuộc đình công. Ngay sau thông báo của chính phủ, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra trên các đường phố ở thủ đô Paris.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...