Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự đầu tiên lên vũ trụ

Thứ 4, 31/05/2023 | 08:57:35
503 lượt xem

Sáng nay, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 16 mang theo phi hành gia dân sự đầu tiên của nước này lên không gian. Đích đến của sứ mệnh kéo dài 5 tháng này sẽ là trạm không gian Thiên Cung, nơi phi hành đoàn triển khai các hoạt động nghiên cứu và thí nghiệm quan trọng.

Vụ phóng diễn ra vào lúc 9:31 sáng nay theo giờ địa phương từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, ở Tây Bắc Trung Quốc. Phi hành đoàn gồm 3 người, trong đó có ông Quế Hải Triều (36 tuổi) đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, Thiếu tướng Cảnh Hải Bằng, người lần thứ 4 thực hiện nhiệm vụ bay vào không gian và người cuối cùng là kỹ sư hàng không vũ trụ Chu Dương Trụ. Với sự tham gia của ông Quế Hải Triều, đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự lên không gian. Trước đó, tất cả các phi hành gia Trung Quốc được chọn bay vào không gian đều thuộc biên chế quân đội.   

Phi hành đoàn lần này sẽ ở lại trạm Thiên Cung đến tháng 11, cho đến khi đoàn phi hành gia mới thay thế trong sứ mệnh Thần Châu 17. 

Cùng ngày, Văn phòng Công trình hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc cũng đưa ra thông báo cho biết nước này có kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2030. Cơ quan này khẳng định Trung Quốc đang triển khai nghiên cứu và phát triển những thiết bị thế hệ mới nhằm phục vụ tham vọng chinh phục Mặt Trăng. Đây là nỗ lực không mệt mỏi của nền kinh tế thứ 2 thế giới nhằm bắt kịp Mỹ và Nga trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...