Hình ảnh đầu tiên của vành đai thiên thạch ngoài Hệ mặt trời

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:08:05
154 lượt xem

Kính viễn vọng Không gian James Webb mới đây đã ghi lại được những hình ảnh mới và rõ nét về một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đây cũng là lần đầu tiên giới khoa học chụp được ảnh một vành đai thiên thạch ngoài Hệ Mặt trời.

Các nhà thiên văn đã sử dụng kính thiên văn không gian James Webb để chụp ảnh những đám bụi ấm bao quanh Fomalhaut, ngôi sao nằm cách Trái đất khoảng 25 năm ánh sáng. Hình ảnh hồng ngoại cũng cho thấy một vành đai tiểu hành tinh xoay quanh ngôi sao này.

Theo NASA, có thể có một hành tinh chưa được phát hiện trong khu vực đang ảnh hưởng tới quỹ đạo của các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh này.

Hệ Mặt trời có 2 vành đai tiểu hành tinh, bao gồm vành đai giữa quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc và vành đai Kuiper bên ngoài quỹ đạo sao Hải Vương.

Phát hiện mới nhất này cho phép giới khoa học tìm hiểu sâu hơn về cách thức các hệ hành tinh hình thành trong không gian./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...