Hình ảnh đầu tiên của vành đai thiên thạch ngoài Hệ mặt trời

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:08:05
1,320 lượt xem

Kính viễn vọng Không gian James Webb mới đây đã ghi lại được những hình ảnh mới và rõ nét về một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), đây cũng là lần đầu tiên giới khoa học chụp được ảnh một vành đai thiên thạch ngoài Hệ Mặt trời.

Các nhà thiên văn đã sử dụng kính thiên văn không gian James Webb để chụp ảnh những đám bụi ấm bao quanh Fomalhaut, ngôi sao nằm cách Trái đất khoảng 25 năm ánh sáng. Hình ảnh hồng ngoại cũng cho thấy một vành đai tiểu hành tinh xoay quanh ngôi sao này.

Theo NASA, có thể có một hành tinh chưa được phát hiện trong khu vực đang ảnh hưởng tới quỹ đạo của các vật thể trong vành đai tiểu hành tinh này.

Hệ Mặt trời có 2 vành đai tiểu hành tinh, bao gồm vành đai giữa quỹ đạo sao Hỏa và sao Mộc và vành đai Kuiper bên ngoài quỹ đạo sao Hải Vương.

Phát hiện mới nhất này cho phép giới khoa học tìm hiểu sâu hơn về cách thức các hệ hành tinh hình thành trong không gian./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...