Việt Nam thăng hạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Thứ 7, 25/02/2023 | 09:33:51
408 lượt xem

Ngày 22/2, trang mạng của tạp chí Forbes đã đăng tải bài viết đánh giá Việt Nam đang ngày càng thăng hạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nhờ những chính sách hỗ trợ và đầu tư từ chính phủ.

Bài viết dẫn bảng xếp hạng toàn cầu về “Chỉ số sẵn sàng AI” năm 2022 của hãng OpenGov Asia cho thấy Việt Nam hiện xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia ASEAN và đứng thứ 55 toàn cầu, qua đó tăng 7 bậc so với năm 2021. 

“Chỉ số sẵn sàng AI” của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ được đánh giá thông qua 3 tiêu chí gồm chính phủ, công nghệ cũng như hạ tầng dữ liệu và bài viết cho rằng lĩnh vực này của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới nhờ những chính sách hỗ trợ của chính phủ. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam mới đây đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời đưa ra các chính sách lớn nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển AI và phát triển ứng dụng.

Tuy nhiên, bài viết cũng dẫn các nghiên cứu cho thấy Việt Nam đang đứng trước thách thức là thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao khi hiện chưa có đến 2.000 người Việt Nam học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến AI.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...