Đức lại tranh cãi về viêc từ bỏ năng lượng hạt nhân

Thứ 3, 03/01/2023 | 00:00:00
434 lượt xem

Việc sử dụng năng lượng hạt nhân tiếp tục gây bất đồng trong chính giới Đức. Hôm qua 2/1, Bộ trưởng Giao thông nước này kêu gọi xem xét lại tuổi thọ của các nhà máy hạt nhân để xem có nên kéo dài thời gian hoạt động hay không. Điều này có thể sẽ lại gây ra một cuộc tranh cãi trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Theo Bộ trưởng Giao thông Đức Volker Wissing, các dòng ô tô điện có lợi cho môi trường sẽ không thể hoạt động nếu thiếu nguồn điện từ năng lượng hạt nhân. Vì thế, cần có giải pháp đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và giá cả phải chăng. 

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Volker Wissing có thể sẽ lại “khơi mào” một cuộc tranh luận về việc nên kéo dài hoạt động của các nhà máy năng lượng hạt nhân hay quay trở lại phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn nguyên liệu than đá vốn gây ô nhiễm nhiều hơn cho môi trường.

Hiện trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Thủ tướng Olaf Shol đang có 2 luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Một bên là đảng Xanh, muốn chấm dứt hoạt động của các nhà máy năng lượng hạt nhân và một bên là đảng Dân chủ Tự do (FDP) muốn duy trì hoạt động của cả 3 nhà máy hạt nhân đến tháng 4/2023. Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), chính đảng đứng đầu trong liên minh cầm quyền, vẫn chưa đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này. 

Những tranh cãi về tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân tại Đức nổ ra trong bối cảnh nước này đã quyết định độc lập với nguồn năng lượng của Nga sau khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine. Theo kế hoạch trước đó, 3 nhà máy hạt nhân ở Đức đáng lẽ đã phải đóng cửa trong nửa cuối năm 2022.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...