Nhật Bản kéo dài thời gian hoạt động của nhà máy điện hạt nhân

Thứ 6, 23/12/2022 | 15:08:39
538 lượt xem

Ngày 22/12, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho phép kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân lên 60 năm so với giới hạn hiện nay, nhằm cắt giảm khí thải carbon cũng như đảm bảo nguồn cung năng lượng.

Theo hướng dẫn mới với nhà máy điện hạt nhân vừa được chính phủ Nhật Bản thông qua, "tuổi thọ" của các lò phản ứng hạt nhân sẽ được kéo dài thêm 20 năm nếu nhận được sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng chấp thuận kế hoạch xây dựng các lò phản ứng mới tiên tiến thay thế cho những lò phản ứng cũ bị loại bỏ.

Theo quy định an toàn hiện hành, các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản được phép hoạt động trong thời gian 40 năm. Đơn vị điều hành các lò phản ứng đã hoạt động từ 30 năm trở lên có nghĩa vụ xây dựng kế hoạch quản lý lò phản ứng dài hơn và phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan quản lý năng lượng nguyên tử ít nhất 10 năm một lần nếu muốn tiếp tục vận hành.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng thông báo kế hoạch huy động khoảng 152 tỷ USD thông qua phát hành trái phiếu "chuyển đổi xanh" nhằm thúc đẩy đầu tư cho các dự án khử carbon.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...