Dùng giun để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:09:34
336 lượt xem

Một công ty công nghệ sinh học Nhật Bản đã phát triển phương pháp xét nghiệm sàng lọc sớm đầu tiên trên thế giới đối với bệnh ung thư tuyến tụy. Họ đã sử dụng giun tròn để nhận diện dấu hiệu từ nước tiểu con người.

Công ty Hirotsu Bio Science đã biến đổi gien của giun tròn C. elegans có chiều dài khoảng 1mm, để ra mắt xét nghiệm tuyến tụy có tên N-NOSE.

Loài giun đặc biệt này có khứu giác mạnh hơn nhiều so với loài chó và chúng sẽ đi về phía các tế bào ung thư. Đây được coi là cách dễ dàng để tầm soát ung thư khi không cần lấy máu hay thực hiện các kỹ thuật xâm lấn khác. 

Bộ xét nghiệm tuyến tụy có giá lên tới 505 USD, tương đối đắt đối với xét nghiệm chẩn đoán ở Nhật Bản, nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe được quốc hữu hóa và giá thuốc và thủ thuật cố định. 

Phía công ty khẳng định độ chính xác của N-NOSE vượt trội so với các xét nghiệm chẩn đoán khác và được coi là công cụ sàng lọc sớm có thể điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...