Chế tạo nhiên liệu hàng không từ ánh sáng mặt trời

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:06:04
233 lượt xem

Chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước thành nhiên liệu trung tính carbon – nhiên liệu sạch bền vững hơn cho máy bay là phát kiến mới vừa được các kỹ sư Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ thí nghiệm trên một tháp năng lượng mặt trời.

Quá trình này bao gồm việc bơm carbon dioxide và nước vào một lò phản ứng năng lượng mặt trời, sau đó sử dụng nhiệt năng lượng mặt trời tập trung để phân tách các phân tử thành hydro và carbon monoxide. Bước cuối cùng là hóa lỏng loại khí mà họ gọi là dầu hỏa mặt trời hay metanol này làm nhiên liệu.

Anh Philipp Furler, Giám đốc điều hành Tập đoàn nhiên liệu Synhelion, Thụy Sĩ:

“Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2025 sẽ có nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời thương mại đầu tiên đi vào hoạt động với công suất sản xuất khoảng 10 triệu lít metanol mỗi năm."


Để đáp ứng toàn bộ nhu cầu dầu hỏa trong ngành hàng không, nhóm nghiên cứu tính toán rằng, sẽ cần khoảng 45.000 km2 nhà máy năng lượng Mặt trời. Tuy nhiên, chi phí trả trước để thiết lập các nhà máy này sẽ khiến nhiên liệu có giá cao hơn so với nhiên liệu hóa thạch.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...