Chế tạo nhiên liệu hàng không từ ánh sáng mặt trời

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:06:04
469 lượt xem

Chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước thành nhiên liệu trung tính carbon – nhiên liệu sạch bền vững hơn cho máy bay là phát kiến mới vừa được các kỹ sư Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ thí nghiệm trên một tháp năng lượng mặt trời.

Quá trình này bao gồm việc bơm carbon dioxide và nước vào một lò phản ứng năng lượng mặt trời, sau đó sử dụng nhiệt năng lượng mặt trời tập trung để phân tách các phân tử thành hydro và carbon monoxide. Bước cuối cùng là hóa lỏng loại khí mà họ gọi là dầu hỏa mặt trời hay metanol này làm nhiên liệu.

Anh Philipp Furler, Giám đốc điều hành Tập đoàn nhiên liệu Synhelion, Thụy Sĩ:

“Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2025 sẽ có nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời thương mại đầu tiên đi vào hoạt động với công suất sản xuất khoảng 10 triệu lít metanol mỗi năm."


Để đáp ứng toàn bộ nhu cầu dầu hỏa trong ngành hàng không, nhóm nghiên cứu tính toán rằng, sẽ cần khoảng 45.000 km2 nhà máy năng lượng Mặt trời. Tuy nhiên, chi phí trả trước để thiết lập các nhà máy này sẽ khiến nhiên liệu có giá cao hơn so với nhiên liệu hóa thạch.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...