Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng không người lái

Thứ 4, 11/05/2022 | 00:00:00
387 lượt xem

Ngày 10/5, Trung Quốc đã phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-4, có nhiệm vụ chở vật tư tiếp tế cho phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Thần Châu-14. Vụ phóng tàu vũ trụ này là sứ mệnh thứ 22 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh thứ 420 của loạt tên lửa Trường Chinh.

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, vào lúc 8h54 sáng 10/5 (giờ Bắc Kinh), tàu Thiên Châu-4 đã đến được điểm hẹn và lắp ghép thành công với module lõi Thiên Hà (Tianhe) trên trạm không gian Thiên Cung (Tiangong) của Trung Quốc. Trước đó, lúc 1h56 sáng cùng ngày, tên lửa Trường Chinh-7 Y5 (Long March-7 Y5) mang theo tàu vũ trụ Thiên Châu-4 đã được phóng từ Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở bờ biển phía Nam tỉnh Hải Nam. Sau khoảng 10 phút, Thiên Châu-4 tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo đã được định trước. Đến 2h23, các tấm pin Mặt Trời của Thiên Châu-4 mở ra và bắt đầu hoạt động.

Như vậy, hiện tàu vũ trụ Thiên Châu-4 và Thiên Châu-3 (Tianzhou-3) đã ghép nối thành công với module Thiên Hà - kết cấu chính của trạm không gian Thiên Cung, sẵn sàng để phi hành đoàn Thần Châu-14 thực hiện sứ mệnh. 

Tương tự các chuyến bay chở hàng trước đó, Thiên Châu-4 có nhiệm vụ tiếp tế đồ dùng sinh hoạt trong 6 tháng cho 3 phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu-14, phụ tùng để bảo trì trạm vũ trụ Thiên Cung, thiết bị phục vụ nghiên cứu không gian.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...