Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong chất thải sau nhiều tháng

Thứ 6, 15/04/2022 | 00:00:00
515 lượt xem

Chất thải từ bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể chứa vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2, đến 7 tháng sau lần đầu được chẩn đoán mắc bệnh. Kết quả nghiên cứu cảnh báo một thiếu sót lớn trong việc xác định khỏi bệnh COVID-19 khi chỉ dựa trên các kết quả xét nghiệm dịch mũi và họng.

Các nhà nghiên cứu tại trường Stanford Medicine (Mỹ) đã phân tích các mẫu chất thải thu được từ 113 người ở nhiều thời điểm. Kết quả cho thấy 50% số này chứa các mảnh vật chất di truyền (RNA) virus trong 1 tuần sau khi phát hiện mắc bệnh. 13% bệnh nhân vẫn phát hiện RNA sau 4 tháng âm tính. Và tới 4% bệnh nhân có RNA trong chất thải đến 7 tháng sau khi mắc bệnh.

Virus được tìm thấy chỉ là các mảnh vật liệu di truyền, không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh nhân thường có các triệu chứng tiêu hóa kéo dài như buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.

Kết quả này làm sáng tỏ khả năng đường ruột có thể là một ổ chứa virus, đồng thời giúp lý giải các triệu chứng mà một số bệnh nhân gặp phải nhiều tháng sau lần đầu mắc bệnh.

Các phát hiện trên có ý nghĩa đối với việc giám sát nước thải mà các nhà nghiên cứu và chính phủ đang áp dụng để truy vết số ca mắc COVID-19. Ngoài ra, việc hiểu thêm được cơ chế lây nhiễm và phát tán của virus rất quan trọng trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...