Biến thể Omicron có thể có nguồn gốc từ chuột

Thứ 4, 26/01/2022 | 09:36:43
438 lượt xem

Với sự lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học vẫn đã và đang thúc đẩy việc nghiên cứu sâu hơn về loại biến thể mới này. Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố nghiên cứu cho rằng vật trung gian của Omicron có thể là loài chuột.

Nghiên cứu của Viện Phòng ngừa và Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm quốc gia Trung Quốc đã tính toán số lượng đột biến trung bình trong 5 biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là “đáng lo ngại" và tìm hiểu những đột biến chính trong protein S của virus và cũng là nơi bắt nguồn của sự lây nhiễm. 

Nghiên cứu nhận định Omicron phát triển từ một biến thể đã xuất hiện từ giữa năm 2020 và có các đột biến ở 5 vị trí chính của protein S. Theo đó, đây có thể là bằng chứng cho thấy sự tiến hóa của Omicron để thích nghi và lây nhiễm qua vật trung gian, nhiều khả năng là loài chuột. 

Nếu kết quả nghiên cứu được xác thực, hệ lụy của việc biến thể này lây lan giữa những vật chủ trung gian sẽ đặt ra những thách thức mới trong việc phòng ngừa và kiểm soát đại dịch COVID-19.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri
Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15, sáng 29-9, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...