Phát hiện mới về tác dụng phụ của vaccine

Thứ 5, 20/01/2022 | 09:26:26
226 lượt xem

Khoảng 75% các tác dụng phụ được báo cáo sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể do liên quan đến tâm lý người bệnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn dựa trên các dữ liệu được thu thập từ hơn 45.000 người tham gia vào 12 cuộc thử nghiệm vaccine.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa BIDMC ở Boston (Mỹ) đã tiến hành tiêm giả dược và vaccine ngừa COVID-19 cho những người tham gia thử nghiệm. Kết quả cho thấy sau mũi tiêm đầu tiên, có hơn 35% những người được tiêm giả dược vẫn báo cáo các tác dụng phụ như sốt, nhức đầu và mệt mỏi. Tỷ lệ gặp hiệu ứng giả dược sau mũi vaccine thứ 2 là 32%.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng phát hiện mới cho thấy các cơ quan chức năng cần chuyển trọng tâm sang việc tăng cường các biện pháp hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu tâm lý do dự tiêm vaccine trong cộng đồng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...