Nông dân huyện Đông Hưng chế tạo máy cấy xuất bán trên nhiều quốc gia

Thứ 4, 19/01/2022 | 00:00:00
838 lượt xem

Sau nhiều năm nghiên cứu, chế tạo, đến nay sản phẩm máy cấy bằng động cơ của ông Phạm Văn Lang, xã Lô Giang huyện Đông Hưng đã được nhiều hộ nông trong nước và quốc tế ưa chuộng sử dụng.

Ông Bình trao đổi, sử dụng máy cấy

Hơn 4 năm nay, gia đình ông Bình cùng nhiều hộ dân khác của huyện Đông Hưng sử dụng sản phẩm máy cấy Văn Lang. Nhờ đó, mỗi người lao động như ông Bình không mất nhiều sức lao động, mà lúa cấy được đều, đẹp, đúng kĩ thuật, cuối vụ cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Bình, Xã Chương Dương huyện Đông Hưng:

“Sau khi sử dụng được 4 năm nay thì tôi thấy hệ thống máy giúp bảo đảm năng suất rất tốt, hệ thống máy phù hợp đa dạng cấy được cả hàng rộng hàng hẹp.”


Ông Phạm Văn Lang, Chủ mô hình máy cấy Văn Lang huyện Đông Hưng:

“Trong 1 giờ máy có thể cấy được 1 sào. Máy có những bộ li hợp, nếu khi gieo mạ mà va vào đá thì sẽ giúp trượt ra, máy làm bằng inox không han.”


Ông Lang giới thiệu về máy cấy tại xưởng

Không chỉ trong tỉnh, nhiều hộ nông khác trên toàn quốc cũng tìm mua tận nơi sản phẩm máy cấy này bởi những ưu điểm khác như: máy nhẹ, dễ sử dụng, có thể cấy được cả mạ khay và mạ nền, được chế tạo từ động cơ máy cắt cỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Ngô Đức Huỳnh, Huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên:

“Tôi thấy sản phẩm máy cấy có nhiều ưu điểm, máy cấy đẹp, nhẹ phụ nữ cũng có thể sử dụng được.”


Nhà xưởng sản xuất máy cấy của ông Lang

Ông Lã Phú Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hưng:

“Sản phẩm dễ sử dụng, sửa chữa bảo quản đơn giản, góp phần đẩy nhanh quá trình cơ giới hoá, giải quyết vấn đề thiếu lao động trong nông thôn với trách nhiệm của cơ quan chuyên môn chúng tôi sẽ tạo điều kiện về truyền thông, chắp mối.”


Với mức giá dao động từ 15-17 triệu đồng, sản phẩm máy cấy này hiện đã được đăng kí bản quyền, xuất bán đi nhiều nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới như Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Philipin. Thời gian tới, ông Phạm Văn Lang- chủ mô hình máy cấy này sẽ tiếp tục cải tiến, tiến tới nâng cao chất lượng để cung cấp được nhiều sản phẩm máy cấy hơn nữa ra thị trường trong và ngoài nước.

Ngọc Anh

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...