Cần thêm nghiên cứu sâu về biến thể Omicron

Thứ 2, 29/11/2021 | 09:43:06
198 lượt xem

Trong bối cảnh thêm nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận ca mắc biến thể Omicron, nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế đã kêu gọi cần nghiên cứu sâu rộng hơn về biến thể đáng quan ngại này cũng như tác dụng của những loại vaccine hiện nay với Omicron.

Một trong những bác sĩ đầu tiên phát hiện biến thể mới là Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi Angelique Coetzee dẫn số liệu cho thấy số ca mắc biến thể Omicron hiện chiếm khoảng 9% trong tổng số bệnh nhân COVID-19 được ghi nhận tại quốc gia châu Phi trong ngày 27/11. Dù tỉ lệ này cao hơn dự đoán song đa phần bệnh nhân đều chỉ xuất hiện triệu chứng “trung bình” và có thể được điều trị tại nhà. 

Theo bác sĩ Coetzee, số ca mắc biến thể mới chỉ đang tăng đột biến và xét trên phương diện y khoa, sự quan ngại thái quá hiện nay là vô lý. Ngoài ra, khả năng né tránh kháng thể từ vaccine ngừa COVID-19 của Omicron cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Cùng quan điểm, Giám đốc Viện Khoa học y tế toàn Ấn Độ cho rằng phương hướng ứng phó Omicron trong tương lai sẽ phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu và dữ liệu liên quan tới hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Trong thông báo mới nhất, hãng dược phẩm Moderna cho biết cần vài tuần để đánh giá tác dụng của các loại vaccine hiện hành với Omicron. Trong trường hợp cần vaccine riêng cho biến thể mới, chế phẩm này có thể sẵn sàng vào đầu năm sau.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...