NASA lo chậm chân hơn Trung Quốc trong cuộc đua lên mặt trăng

Thứ 6, 12/11/2021 | 10:11:42
224 lượt xem

Trang Business Insider dẫn lời lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có thể chậm chân hơn Trung Quốc trong việc đưa người lên mặt trăng trong các kế hoạch sắp tới.

NASA vừa chính thức hoãn phóng phi thuyền đưa người lên mặt trăng trong chương trình Artemis đến năm 2025 hoặc lâu hơn, sau khi từng đặt mục tiêu đưa phi hành gia Mỹ trở lại mặt trăng vào năm 2024. Chương trình bị trì hoãn trong nhiều khâu, từ trang phục không gian cho đến phi thuyền.

Trước khi có thể đưa người trở lại mặt trăng, NASA phải hoàn tất thử nghiệm hệ thống phóng SLS và phóng lên không gian. Sau đó, NASA dự định đưa các phi hành gia bay quanh quỹ đạo của mặt trăng vào tháng 4.2023. Tuy nhiên, ông Nelson cho biết chuyến bay này dời lại vào tháng 5.2024.

Thế nhưng thời gian đó, Trung Quốc có thể đưa các phi hành gia lên mặt trăng thành công. Trong năm nay, Trung Quốc đã phóng cụm thứ nhất của trạm không gian lên quỹ đạo trái đất và đưa 2 phi hành gia lên đó. Trung Quốc còn đưa xe tự hành lên sao Hỏa vào tháng 2 với kế hoạch mang mẫu đất đá về trái đất. Trung Quốc và Nga còn hé lộ kế hoạch về căn cứ riêng trên mặt trăng với trạm không gian quay trên quỹ đạo. Những thông tin này khiến cho Mỹ lo ngại sẽ chậm chân hơn trong cuộc đua lên Mặt trăng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...