Vaccine COVID-19 không tác động lâu dài tới sức khỏe

Thứ 6, 05/11/2021 | 15:33:53
132 lượt xem

Dù hoạt động tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới song vẫn còn không ít người do dự tiêm chủng do lo ngại những biến chứng sức khỏe lâu dài của vaccine. Về vấn đề này, giới khoa học Đức mới đây đã đưa ra những đánh giá khẳng định về tính an toàn của vaccine COVID-19.

Trả lời phỏng vấn tổ hợp truyền thông DW, Chủ tịch Hiệp hội miễn dịch học Đức Christine Falk cho biết cụm từ “tác dụng lâu dài” thường được sử dụng đối với vaccine ngừa COVID-19 thời gian qua thực chất chỉ là tác dụng phụ của vaccine nhưng biểu hiện rõ ràng sau khi tiêm chủng một thời gian. 

Theo đó, những trường hợp huyết khối xoang tĩnh mạch não hay viêm cơ tim được ghi nhận đều là tác dụng phụ rất hiếm gặp. Tuy nhiên, do tốc độ tiêm chủng trên thế giới được đẩy mạnh, với gần 7 tỷ liều vaccine đã được sử dụng thì tác dụng phụ đó được phát hiện nhanh chóng.

Ngoài ra, công nghệ được sử dụng trong các loại vaccine hiện đều rất an toàn, trong đó vaccine bị đào thải khỏi cơ thể trong thời gian ngắn và không thể thay đổi hay ảnh hưởng đến bộ gene con người. Do vậy, việc vaccine sau nhiều năm mới xuất hiện tác dụng phụ như một số người lo ngại là không thể bởi vaccine bị phân hủy nhanh chóng trong cơ thể và không thể gây bất cứ phản ứng lâu dài nào.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...