Thử nghiệm thành công ca ghép thận lợn trên người

Thứ 5, 21.10.2021 | 20:57:55
196 lượt xem

Lần đầu tiên một quả thận của lợn được cấy ghép trên cơ thể người mà không bị hệ thống miễn dịch đào thải ngay lập tức. Đây là một bước tiến lớn, mở ra viễn cảnh giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng nội tạng để cấy ghép cho con người.

Trung tâm Y tế NYU Langone ở thành phố New York, Mỹ, đã sử dụng quả thận của một con lợn đã được biến đổi gene để các mô của nó không chứa các phân tử gây kích hoạt sự đào thải ngay lập tức trên hệ miễn dịch con người.

Bệnh nhân được cấy ghép là một người bị chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận, được gia đình đồng ý cho thực hiện cuộc thử nghiệm. 

Quả thận mới được nối vào mạch máu của bệnh nhân và được đặt bên ngoài cơ thể của người này để các nhà nghiên cứu có điều kiện giám sát, kiểm tra. Trong 3 ngày theo dõi, chức năng của quả thận ghép “hoạt động tương đối bình thường". 

Trong hàng chục năm qua, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người nhưng gặp cản trở do sự đào thải.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...