Singapore sản xuất miếng dán y tế từ sầu riêng

Thứ 3, 21.09.2021 | 15:55:10
127 lượt xem

Từ những miếng vỏ sầu riêng vứt đi, các nhà khoa học Singapore đã tìm ra cách sản xuất những chiếc băng gạc dạng gel chống khuẩn. Sản phẩm này không chỉ giúp ích cho ngành y tế, mà còn giúp giảm bớt rác thải thực phẩm.

Với những vỏ sầu riêng được thái lát và sấy lạnh, các nhà khoa học thuộc trường Đại học công nghệ Nanyang của Singapore đã thực hiện quá trình chiết xuất bột xen-lu-lô, sau đó trộn bột này với gli-xê-rơn để tạo thành một hỗn hợp gel nước. Gel nước sau khi cứng lại sẽ được dùng để sản xuất các mảnh băng gạc. 

Giáo sư William Chen – Đại học Công nghệ Nanyang: Lợi thế của miếng dán từ gel nước này là độ ẩm. Nó có thể ngăn vết thương bị khô và đẩy nhanh tốc độ lành của vết thương”.

Ngoài ra, chi phí sản xuất cũng là một lợi thế, bởi nguyên liệu chính là những thứ bỏ đi, trái ngược hẳn với những nguyên liệu kháng khuẩn truyền thống được làm từ ion bạc hay ion đồng. Với sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng 12 triệu quả sầu riêng mỗi năm, trong đó vỏ thường chiếm  tới 2/3 trọng lượng quả, sáng tạo này của các nhà khoa học Singapore vừa giúp giảm đáng kể lượng rác thải phải xử lý, vừa có được sản phẩm băng gạc giá rẻ cho người tiêu dùng. Quả là lợi cả đôi đường.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ
Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

Ngày 26/10, Kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Dự tại điểm cầu Thái Bình có...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...