Trung Quốc thúc đẩy sứ mệnh khám phá sao Hỏa

Thứ 7, 31.07.2021 | 10:37:06
284 lượt xem

Ngày 30/7, Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc thông báo tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung của nước này đã bắt đầu di chuyển qua một khu vực có địa hình phức tạp trên sao Hỏa với nhiều sỏi đá, đụn cát và các hố va chạm.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc, tàu thám hiểm Chúc Dung đã hoàn tất cuộc khảo sát đụn cát thứ 2 trên sao Hỏa và đã tiếp tục di chuyển về phía Nam. Hồi đầu tuần này, Chúc Dung đã tiếp cận khu vực có địa hình hiểm trở trên Hành tinh Đỏ. 

Bước tiếp theo, tổ kiểm soát không lưu đặt tại Trái Đất sẽ đưa ra định vị trực quan và lộ trình di chuyển dự kiến cho tàu thám hiểm dựa trên những hình ảnh thực địa dẫn đường thu thập được hàng ngày, qua đó đảm bảo sự an toàn cho Chúc Dung trên sao Hỏa. 

Khi tàu thám hiểm gặp được mục tiêu phù hợp với mục đích khoa học, thì máy dò và màn hình đa phương tiện sẽ tiến hành dò tìm. Cho đến nay, Chúc Dung đã hoạt động trên bề mặt Hành tinh Đỏ được 75 ngày (ngày trên sao Hỏa) và di chuyển được quãng đường dài hơn 700m. 

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 của Trung Quốc, mang theo một tàu quỹ đạo, một tàu đổ bộ và tàu thám hiểm tự hành Chúc Dung, được phóng lên quỹ đạo vào ngày 23/7 năm ngoái. Trung Quốc là quốc gia thứ 2, sau Mỹ, đưa tàu thám hiểm lên sao Hỏa.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...