Khó thay đổi thói quen dùng nhựa 1 lần

Thứ 7, 24.07.2021 | 09:33:59
355 lượt xem

Vấn nạn rác thải nhựa nhất là nhựa dùng một lần đã được nhắc tới khá nhiều trong vài năm trở lại đây. Đáng lưu ý là nhiều người biết tác hại của những sản phẩm nhựa dùng 1 lần nhưng khoảng cách từ nhận thức đến thay đổi hành vi còn khá xa. Đây cũng là kết quả nổi bật được công bố tại Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu hành vi người tiêu dùng nhựa 1 lần do Bộ TN&MT và tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại VN tổ chức sáng 23-7.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tại 9 tỉnh/thành phố là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu và Kiên Giang với các đối tượng thuộc đa dạng ngành nghề, lứa tuổi. Kết quả nghiên cứu đưa ra một số con số đáng chú ý như: Trung bình 1 người/ngày sử dụng 3,5 chiếc túi nilon, tiếp đến là chai nhựa với số lượng trung bình 01 chai/người/ngày và ống hút là 0,7 chiếc/người/ngày… Có 27,3% người được hỏi trả lời đúng về nguy hại khi thường xuyên đựng thực phẩm bằng nhựa dung 1 lần. Nhưng có tới trên 50% người được hỏi không biết về tác hại của nhựa dùng 1 lần đồi với tự nhiên.

TS Nguyễn Thị Minh Phương - Viện XHH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam: Thì kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng cách giữa nhận thức và hành vi sử dụng nhựa dùng 1 lần, phải chăng, sự sử dụng nhiều như vậy do thiếu hướng dẫn, do thiếu hiểu biết thực sự về tác hại của nhựa dung 1 lần, cần nâng cao truyền thông, đưa vào những hướng dẫn rất cụ thể để người dân hiểu đc họ cần cái gì?

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra một số mô hình đã rất thành công như tại xã Tân Hiệp, trên đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An 10 năm qua người dân đã hoàn toàn thay đổi được thói quen và nói không với túi nilon khi lên đảo… Từ đó, báo cáo đã đưa ra một số giải pháp khuyến nghị về truyền thông, chính sách trong đó trọng tâm là nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về nhựa dùng 1 lần./. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...