Nghiên cứu về hiệu quả tiêm kết hợp vaccine COVID-19

Thứ 4, 19.05.2021 | 09:39:05
330 lượt xem

Tiêm 1 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech cho người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của AstraZeneca đem lại hiệu quả và độ an toàn cao. Đây là kết quả nghiên cứu sơ bộ được Tây Ban Nha tiến hành và công bố hôm 18/5.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện sự tồn tại của các kháng thể IgG trong máu cao gấp 30-40 lần ở người được tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer so với nhóm chỉ được tiêm 1 liều 2 mũi vaccine AstraZeneca. Sự tồn tại của các kháng thể trung hòa tăng gấp 7 lần sau khi tiêm 1 mũi của Pfizer, tức là hiệu quả cao hơn gấp đôi so với tiêm 2 mũi cùng loại vaccine AstraZeneca. 

Chỉ 1,7% người tham gia thử nghiệm xuất hiện tác dụng phụ nặng như đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, và đây cũng không phải là những triệu chứng nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu tương tự tại Anh, những người được tiêm 1 mũi vaccine Pfizer và mũi 2 là của AstraZeneca, hoặc ngược lại, đã xuất hiện các triệu chứng nhẹ như đau đầu hoặc cảm lạnh nhiều hơn những người được tiêm 2 mũi cùng một loại vaccine.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...