Tuyệt đối không điều trị xen lẫn bệnh nhân COVID-19 với bệnh nhân thường

Chủ nhật, 16.05.2021 | 00:00:00
345 lượt xem

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra công văn yêu cầu cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Khám sàng lọc người mắc Covid-19 tại KCN Bắc Giang

Thông tin về năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Dự kiến nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tại Thành phố Bắc Giang) sẽ được thiết lập thành bệnh viện dã chiến với công suất 700 - 800 giường với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị khác.

Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 1 trên nền Bệnh viện Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Bệnh viện Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân; ngoài ra tỉnh cũng khảo sát Bệnh viện Tâm thần với 180 giường, Bệnh viện Y học cổ truyền với 120 giường.

Tuy nhiên, với lượng F0 tăng nhanh, Bệnh viện Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay.

Trước thực tế này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân COVID-19 vừa có bệnh nhân thường).

Trên tinh thần "4 tại chỗ", lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở hai, ba bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

Cách làm này đảm bảo nguyên tắc không rải bệnh nhân ra nhiều bệnh viện, không điều trị xen lẫn, đề phòng nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19 sang bệnh nhân thường.

Hơn một tuần kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại địa phương trong đợt dịch thứ 4, Bắc Giang có tổng cộng 314 ca bệnh COVID-19, là địa phương có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Trong đó, ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) đang rất phức tạp có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Tính đến 12 giờ ngày 16/5, số ca F0 liên quan đến Công ty TNHH Hosiden Việt Nam và Khu công nghiệp Quang Châu được phát hiện rất lớn và có tốc độ lây lan nhanh: 257 ca mắc COVID-19 sau 3 ngày.

Theo kết quả xét nghiệm cho các công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đến 15/5, đã có 830 người trong 83 mẫu gộp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra công văn yêu cầu cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam. 

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...