Tàu thăm dò Osiris-Rex bắt đầu trở về Trái Đất

Thứ 3, 11.05.2021 | 19:20:51
491 lượt xem

Sau khi hoàn thành sứ mệnh ngoài không gian, hôm 10/5, tàu thăm dò Ô-xi-rít Rếch của Mỹ đã rời quỹ đạo của tiểu hành tinh Ben-nu, bắt đầu hành trình dài 2 năm để trở về Trái Đất.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA, tàu Osiris-Rex đang rời quỹ đạo của tiểu hành tinh với tốc độ hơn 950 km/giờ để trở về nhà. Động cơ đẩy của con tàu mất 7 phút để đưa tàu vào quỹ đạo trở lại Trái Đất. Dự kiến, tàu Osiris-Rex sẽ đáp xuống vùng sa mạc ở bang Utah vào ngày 24/9/2023. 

Với kích thước tương đương một chiếc xe tải lớn, tàu Osiris-Rex đã đáp xuống bề mặt hành tinh Bennu vào tháng 10  năm ngoái sau hành trình kéo dài 4 năm. Tàu Osiris-Rex đã thu thập được hơn 60 gram mẫu bụi và mảnh vỡ từ Bennu. Đây là mẫu vật lớn nhất NASA thu thập được kể từ khi tàu vũ trụ Apollo đưa các mẫu đá từ Mặt trăng về Trái Đất.

Sau khi hạ cánh, các mẫu vật mà tàu Osiris-Rex thu được sẽ được chuyển đến Trung tâm không gian Johnson của NASA ở Houston. Các nhà khoa học hy vọng sứ mệnh của tàu Osiris-Rex sẽ giúp làm sáng tỏ quá trình hình thành của hệ Mặt trời cũng như của Trái Đất.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...