Thuốc xịt họng, thuốc sốt rét làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19

Thứ 3, 27.04.2021 | 21:07:10
316 lượt xem

Các nhà khoa học Singapore vừa công bố một nghiên cứu cho biết sử dụng thuốc xịt họng povidone-iodine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở những người khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng cho biết sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine cũng mang lại hiệu quả tương tự ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Nghiên cứu do Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia (NUHS) thực hiện hồi tháng 5/2020 đối với hơn 3.000 nam thanh niên lao động nhập cư trẻ khỏe cho thấy việc dùng thuốc xịt họng povidone-iodine 3 lần/ngày hoặc thuốc uống hydroxychloroquine 1 lần/ngày làm giảm hơn 20% nguy cơ nhiễm bệnh. 

Đây đều là những loại thuốc sẵn có và đã được nghiên cứu về tính an toàn nên có thể được sử dụng như một chiến lược phòng ngừa khả thi cho những người sống trong môi trường khép kín và có nguy cơ phơi nhiễm cao, nhất là ở những nơi chưa thể triển khai tiêm phòng hoặc tiêm phòng đại trà ngừa COVID-19. Tuy nhiên, tác dụng phụ của hai loại thuốc này là sẽ gây nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa (đối với thuốc chống sốt rét) hay di ứng, sưng niêm mạc (đối với thuốc xịt họng).

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...