Phát hiện mới về nguyên nhân nước biển dâng

Thứ 6, 02.04.2021 | 09:23:13
235 lượt xem

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh công bố ngày 1/4, băng tan ở Bắc cực vào cuối kỷ Băng hà là nguyên nhân khiến mực nước biển từng dâng cao gấp 10 lần so với hiện nay. Kết quả này trái với dự báo trước đây cho rằng nước biển dâng là do băng tan chảy ở Nam cực.

Theo nghiên cứu, trong suốt 500 năm vào cuối kỷ Băng hà gần đây nhất, cách đây khoảng 14.600 năm, trung bình cứ mỗi thế kỷ thì mực nước biển lại dâng lên 3,6 mét. Nguyên nhân có thể do các dải băng tan chảy ở Bắc bán cầu, cụ thể là ở Bắc Mỹ và vùng Xcan-đi-na-vơ, chứ không phải ở Nam bán cầu như dự báo trước đó. 

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này có thể hé lộ "manh mối quan trọng" về việc các dải băng tan chảy và mực nước biển dâng trong tương lai do sự ấm lên của Trái đất. Theo dự báo, mực nước biển trên toàn cầu có thể sẽ dâng cao từ 1-2 mét vào cuối thế kỷ này nếu như nhiệt độ Trái đất tăng quá 2 độ C. Mực nước biển dâng này có thể nhấn chìm các thành phố duyên hải và những vùng đồng bằng đông dân trên thế giới, đồng thời đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp

Nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...