Thông điệp bí ẩn trong chiếc dù của tàu thăm dò sao hỏa

Thứ 5, 25.02.2021 | 09:47:23
406 lượt xem

Ngày 19/2 tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã an toàn đáp xuống bề mặt sao Hỏa. Có một chi tiết mà không nhiều người biết, đó là chiếc dù khổng lồ mà tàu thăm dò này sử dụng trong lúc hạ cánh xuống Sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật.

Các kỹ sư hệ thống trong nhóm điều hành tàu đã cài một đoạn mật mã vào phần dải màu cam và trắng của chiếc dù rộng 21 mét, đó là câu châm ngôn “Dám làm những điều vĩ đại” của NASA dưới dạng mã nhị phân. Ngoài ra, mật mã còn thể hiện các tọa độ định vị của trụ sở chỉ huy sứ mệnh thăm dò này là Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực ở Pasadena, California.

Nhóm nghiên cứu đã nghĩ ý tưởng độc đáo này cách đây 2 năm khi muốn sử dụng một dạng họa tiết khác lạ trên dù để biết được cách thức định hướng của nó trong quá trình hạ cánh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp

Nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...