Các nước ký thỏa thuận thám hiểm Mặt Trăng

Thứ 4, 14.10.2020 | 15:55:08
56 lượt xem

Sau nhiều tháng đàm phán, đã có 8 quốc gia ký kết thỏa thuận quốc tế về thám hiểm Mặt Trăng, nhằm thúc đẩy việc hình thành các tiêu chuẩn đối với hoạt động xây dựng các cơ sở lâu dài trên bề mặt Mặt Trăng. Đây là thông báo mới được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ NASA đưa ra hôm qua.

Theo NASA, tại hội nghị vũ trụ hàng năm, 8 nước gồm Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Luxembourg, Italy, Anh và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ký Hiệp định Artemis do Mỹ dẫn đầu.Đây là kết quả nhiều tháng nỗ lực đàm phán của Washington nhằm dẫn dắt các đồng minh thực hiện kế hoạch đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.   

NASA cho biết đang nỗ lực thiết lập những quy tắc ứng xử mà mọi quốc gia đều có thể nhất trí và tạo ra một liên minh rộng rãi nhất, bao trùm nhất, có quy mô lớn nhất cho hoạt động du hành vũ trụ của con người.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và các quốc gia phóng tàu vũ trụ khác đều coi Mặt Trăng là một tài sản chiến lược. Do đó, hiệp định trênhướng tới điều chỉnh luật vũ trụ quốc tế hiện nay nhằm ngăn chặn xung đột giữa các quốc gia đang hoạt động tại Mặt trăng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...