Giải mã thêm bí ẩn bãi đá cổ Stonehenge

Thứ 5, 30.07.2020 | 08:48:53
111 lượt xem

Các nhà khoa học mới đây đã làm sáng tỏ một bí ẩn về Stonehenge, vòng đá tròn đá cổ nổi tiếng tại Anh, nhờ một mẫu lõi đá được cất giữ tại Mỹ từ giữa thế kỷ trước.

Theo đó, mẫu lõi đá được tách ra từ cuối thập niên 1950 trong một dự án duy tu Stonehenge, được một người tham gia dự án mang tới Mỹ và chỉ mới được trở lại Anh gần đây. Kết quả xét nghiệm địa hóa học cho thấy 50 trong số 52 khối cự sa thạch bao vòng ngoài của Stonehenge đều có nguồn gốc từ 1 địa điểm được gọi là West Woods, cách Stonehenge 15 dặm. 

Thông qua phát hiện này, nhóm nghiên cứu cho rằng đã có lời đáp cho câu hỏi vốn làm đau đầu các nhà khảo cổ suốt 400 năm qua. Đó là những khối cự sa thạch này đến từ đâu.

Theo đó, người cổ đại đã đặt những khối cự thạch, nặng trung bình khoảng 20 tấn, có khối lên tới 30 tấn, với chiều dài tối đa 9m, lên các ván trượt gỗ và kéo chúng 15 dặm qua nhiều địa hình phức tạp để đến được nơi đặt Stonehenge. 

Với khám phá này, các nhà khoa học có thêm thông tin để tiếp tục nghiên cứu về việc kiến tạo cũng như mục đích của Stonehenge, một công trình được xây dựng khoảng 2.500 năm trước Công nguyên và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX
Góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX

Sáng ngày 13/8, đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình dự và chủ trì hội nghị Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025,...