Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ 4, 29.04.2020 | 11:38:14
348 lượt xem

Sáng nay (29/4), Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Các đồng chí Phạm Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự tại điểm cầu Thái Bình.

Năm 2020 là năm về đích hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, môi trường của giai đoạn 2016 – 2020, toàn ngành Tài nguyên và Môi trường tập trung sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường để trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 và thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Sửa đổi, bổ sung các quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ để giải quyết, tháo gỡ ngay các vấn đề từ thực tiễn công tác quản lý đất đai, khoáng sản, biển và hải đảo. Tập trung giải quyết các vướng mắc về quy hoạch, triển khai công tác lập quy hoạch đảm bảo các định hướng lớn. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng Chính phủ điện tử. Tập trung chuyển đổi số ngành Tài nguyên và Môi trường thông qua xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng như đất đai, tài nguyên nước, môi trường, dữ liệu quan trắc. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thành việc rà soát, cắt giảm thực chất 50% số thủ tục hành chính và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Rà soát cắt giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với điểm không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, đại diện lãnh đạo các địa phương đã đánh giá và thống nhất cao nội dung của Dự án luật Bảo vệ môi trường “sửa đổi”, đồng thời đã tích cực đóng góp bổ sung thêm một số vấn đề để hoàn thiện. 

Tỉnh Thái Bình đã gửi đến hội nghị một số khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường cần tháo gỡ liên quan đến công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, về thu hồi đất giải phóng mặt bằng, việc triển khai thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 25 của Chính phủ. Vấn đề tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu kết luận tại điểm cầu Hà Nội

 Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường nhằm tạo một cuộc cách mạng trong chính suy nghĩ, tư duy quản lý đến nhận thức và hành động của mỗi người dân. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ sẽ tiếp tục rà soát để đảm bảo dự án luật này thống nhất với hệ thống pháp luật, đảm bảo tính cụ thể, tính khả thi, hoàn chỉnh dự thảo để trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 9./.

Cao Biền

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...