Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về mặt trăng

Thứ 3, 28.04.2020 | 09:58:17
208 lượt xem

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), NASA và Viện Nghiên cứu Mặt trăng mới đây vừa công bố bản đồ Địa chất toàn diện của Mặt trăng. Đây là tấm bản đồ 3D đầu tiên về bề mặt Mặt trăng và có ý nghĩa “vô giá đối với cộng đồng làm khoa học, các nhà giáo dục và toàn thể nhân loại”.

Bản đồ ở dạng kỹ thuật số và miễn phí trực tuyến, thể hiện đặc điểm địa chất của Mặt trăng một cách chi tiết đến mức kinh ngạc với tỷ lệ 1 : 5.000.000. Tấm bản đồ 3D này là sự kết hợp 6 bản đồ địa chất miêu tả các bề mặt khác nhau của Mặt Trăng. Mỗi điểm màu trên bản đồ 3D tương ứng với độ tuổi và độ cao khác nhau của các yếu tố địa chất, trong đó gồm miệng núi lửa hoạt động, miệng núi lửa bị chôn vùi, khe nứt, địa hào, vết nứt gãy, vết lõm và vết đứt gãy sâu. 

Đây là lần đầu tiên toàn bộ bề mặt Mặt trăng được lập thành bản đồ hoàn chỉnh và phân loại một cách nhất quán – một điều hết sức cần thiết cho các sứ mệnh phiêu lưu lên mặt trăng cũng như nghiên cứu về lịch sử cổ đại của Mặt Trăng.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...