Bản đồ địa chất toàn diện đầu tiên về mặt trăng

Thứ 3, 28.04.2020 | 10:06:13
494 lượt xem

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), NASA và Viện Nghiên cứu Mặt trăng mới đây vừa công bố bản đồ Địa chất toàn diện của Mặt trăng. Đây là tấm bản đồ 3D đầu tiên về bề mặt Mặt trăng và có ý nghĩa “vô giá đối với cộng đồng làm khoa học, các nhà giáo dục và toàn thể nhân loại”.

Bản đồ ở dạng kỹ thuật số và miễn phí trực tuyến, thể hiện đặc điểm địa chất của Mặt trăng một cách chi tiết đến mức kinh ngạc với tỷ lệ 1 : 5.000.000. Tấm bản đồ 3D này là sự kết hợp 6 bản đồ địa chất miêu tả các bề mặt khác nhau của Mặt Trăng. Mỗi điểm màu trên bản đồ 3D tương ứng với độ tuổi và độ cao khác nhau của các yếu tố địa chất, trong đó gồm miệng núi lửa hoạt động, miệng núi lửa bị chôn vùi, khe nứt, địa hào, vết nứt gãy, vết lõm và vết đứt gãy sâu. 

Đây là lần đầu tiên toàn bộ bề mặt Mặt trăng được lập thành bản đồ hoàn chỉnh và phân loại một cách nhất quán – một điều hết sức cần thiết cho các sứ mệnh phiêu lưu lên mặt trăng cũng như nghiên cứu về lịch sử cổ đại của Mặt Trăng.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
Hôm nay, 10-6 công bố danh sách trúng cử Đại biểu Quốc hội
Hôm nay, 10-6 công bố danh sách trúng cử Đại biểu Quốc hội

Sau hơn 2 tuần diễn ra bầu cử, dự kiến trong hôm nay – 10/6, văn phòng Quốc hội sẽ công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...