Vụ va chạm hố đen cách trái đất 2,4 tỷ năm ánh sáng

Thứ 6, 24.04.2020 | 10:38:08
325 lượt xem

Các nhà khoa học làm việc tại Đài quan sát sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO) mới đây vừa thông báo phát hiện mới, đó là lần đầu tiên họ phát hiện thấy sự va chạm và sáp nhập của một cặp hố đen có khối lượng chênh lệch nhau gần 4 lần.

Đoạn video do các nhà khoa học LIGO công bố được xây dựng dựa trên tín hiệu của những gợn sóng không gian - thời gian sinh ra từ một vụ va chạm hố đen do thiết bị dò sóng hấp dẫn bắt được ngày 12/4/2019.

Từ trước tới nay, các vụ chạm hố đen dù lớn đến mức nào thì hai hố đen vẫn luôn có kích thước tương đương. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xảy ra vụ va chạm chênh lệch giữa một hố đen có khối lượng gấp gần 4 lần đối phương. Cặp hố đen chênh lệch cách Trái Đất 2,4 tỷ năm ánh sáng, Fishbach cho biết. Một hố đen có khối lượng gấp 8 lần Mặt Trời, hố đen còn lại gấp khoảng 30 lần.

Phát hiện mới giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cách hố đen va chạm và sáp nhập, nhờ đó có thể suy luận về quá trình chúng hình thành trong không gian.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Tổng Bí thư: Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư: Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng

Ngày 31/8, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã có...