Cuộc đua toàn cầu trong điều chế vaccine SARS-CoV-2

Thứ 3, 17.03.2020 | 15:34:41
259 lượt xem

Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu điều chế vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hôm qua, giới chức y tế Mỹ thông báo đã bắt đầu cho thử nghiệm lâm sàng vắc- xin trên người, trong khi Bỉ cũng cho biết đã phát triển thành công kháng thể có khả năng vô hiệu hóa loại virus gây chết người này.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho hay hoạt động thử nghiệm lâm sàng đã được khởi động ở thành phố Seattle đối với 45 tình nguyện viên là những người trưởng thành khỏe mạnh. Thời gian thử nghiệm dự kiến sẽ kéo dài trong 6 tuần để có thể có đánh giá đầy đủ về hiệu quả của vaccine phòng virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish của Bỉ vừa phát triển thành công một  loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Không giống như vaccine, kháng thể có tác dụng bảo vệ người bệnh ngay lập tức, dù thời gian không kéo dài. Ưu điểm của việc tìm ra kháng thể này là nhanh chóng giúp cơ thể người bệnh có được lớp áo chống lại virus, mà không phải chờ vào cơ chế tự miễn dịch thường phải phụ thuộc nhiều vào thể trạng của từng người cũng như phải mất thời gian khá lâu.  

Trước đó, một công ty dược phẩm của Đức cũng cho biết sẽ có được vaccine thử nghiệm trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới để xin cấp phép thử nghiệm trên người. Đây là loại vaccine liều thấp nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Hiện công ty đang có nhiều mẫu vaccine, nhưng chỉ chọn 2 loại tốt nhất để tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn TTXVN


  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...