Ổ vi khuẩn từ khăn lau bếp, khăn tắm

Thứ 6, 21/11/2014 | 08:17:02
828 lượt xem

Một nghiên cứu mới công bố phát hiện gây sốc: khăn trong nhà bếp và phòng tắm là những nơi dễ nhiễm vi khuẩn nhất trong nhà.


Bạn cần thay khăn định kỳ để bảo đảm vệ sinh trong bếp - Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện rằng 89% khăn trong nhà bếp mang vi khuẩn coliform, vốn được tìm thấy trong đường ruột của cả động vật và người.

Thậm chí, 25% số khăn trên cho kết quả dương tính với vi khuẩn E. coli, vốn gây các bệnh về nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiêu chảy…, đài ABC News (Mỹ) đưa tin.

Giáo sư Charles Gerba thuộc Đại học Arizona lý giải rằng các chiếc khăn trên có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn hơn so với một số vật dụng khác trong nhà vì chúng được sử dụng để lau tay và các bề mặt có thể nhiễm các sản phẩm từ thịt sống.

Khăn cũng có xu hướng duy trì độ ẩm trong thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sống sót, sinh sôi nẩy nở, Giáo sư Charles Gerba giải thích thêm.

Tuy nhiên, thực hiện theo vài lời khuyên sau có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn không lây lan: Giặt và thay thế toàn bộ khăn ít nhất 3 hoặc 4 ngày. Có thể dùng khăn giấy để lau sạch các khu vực dùng để chuẩn bị thực phẩm cho việc nấu nướng cũng như để lau tay sạch. Giấm có thể được sử dụng thay cho nước xả vải để khử mùi.

Huỳnh Thiền

Thanhnien.com.vn

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...