Phích nước nóng Trung Quốc chứa hóa chất gây ung thư

Thứ 7, 15/11/2014 | 09:05:05
784 lượt xem

Phích nước nóng do Trung Quốc sản xuất có chứa chất amiăng gây ung thư nên toàn bộ sản phẩm đều bị thu hồi khỏi thị trường Italia.

Sản phẩm bị thu hồi nằm trong danh mục dụng cụ nhà bếp. Phích nước nóng này có tên gọi Contenitore Idea Sottovuoto thuộc thương hiệu AB.M IDEA do Trung Quốc sản xuất.

Italia đã ra thông báo thu hồi ba sản phẩm phích nước nóng Trung Quốc. Sản phẩm thứ nhất là phích nước loại 1000 ml, mã số sản phẩm HX813289, mã vạch 8050766082897.

Sản phẩm bị thu hồi thứ hai là loại 450 ml, mã số HX813287, mã vạch sản phẩm là 8050766082873. Và phích nước loại 600ml có mã số sản phẩm HX813288, mã vạch 8050766082880.

Phích nước AB.M IDEA được sản xuất với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau. Phích nước nóng được đựng trong bao bì các tông, bên ngoài in đầy đủ thông tin về sản phẩm. 

Phích nước nóng Trung Quốc chứa độc chất amiăng bị thu hồi  toàn bộ. Ảnh minh họa
Phích nước nóng Trung Quốc chứa độc chất amiăng bị thu hồi toàn bộ. Ảnh minh họa

Italia đã xác định được phần thủy tinh cách nhiệt giữa ruột phích và vỏ phích có chứa sợi amiăng gây ung thư. Nếu phích bị vỡ, người dùng có thể hít vào sợi amiăng cực độc hại.

Nếu người sử dụng hít thở phải bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi asbetosis, làm đầy và canxi hóa màng phổi - nguyên nhân gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Chính vì vậy, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã cấm tuyệt đối việc sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm có chứa chất amiăng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 100.000 người chết do các bệnh ung thư có liên quan đến amiăng (loại quặng có thể kéo thành sợi), hội chứng của nó có thể kéo dài từ 10, 20, hoặc 30 năm trước khi phát bệnh.

Sản phẩm phích nước AB.M IDEA không tuân thủ quy định REACH có liên quan và còn chứa hóa chất gây ung thư. Vì vậy, Italia quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm này khỏi thị trường.

Theo Thái Hà

Chất lượng Việt Nam

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...