ĐTDĐ, máy giặt, lò nướng... bẩn hơn cả bồn cầu

Thứ 7, 06/09/2014 | 07:48:05
688 lượt xem

Bạn là người kỹ tính, luôn luôn rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh? Như thế vẫn chưa đủ, có những nơi bạn tiếp xúc hằng ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu mà bạn vẫn không hề hay biết. Dưới đây là vài nơi như thế.

Điện thoại di động

Theo các nhà nghiên cứu ở London (Anh), nhiều người luôn để sát điện thoại vào má mình hàng giờ nhưng ít khi biết 16% nguy cơ rắc rối sức khỏe đến từ đây. Nếu chúng không tràn ngập vi khuẩn E. coli, 9/10 điện thoại di động có dính một số loại vi khuẩn gây bệnh, như cảm cúm hoặc MRSA (Methicillin-resistant S.aureus - Khuẩn Staphylococcus aureus kháng Methicillin).

Vì vậy, giáo sư vi sinh học Charles Gerba tại Trường ĐH Arizona (Mỹ) khuyên mọi người hãy lau sạch điện thoại bằng chất khử trùng dành riêng cho thiết bị điện tử mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe bản thân.

ĐTDĐ, máy giặt, lò nướng... bẩn hơn cả bồn cầu

Lò nướng

Các bà nội trợ làm sạch bồn cầu thường xuyên hơn lò nướng và điều này không phải là lựa chọn khôn ngoan.

Theo một nghiên cứu của Anh năm 2013, trung bình, một chiếc lò nướng chứa khoảng 1,7 triệu vi khuẩn trên 1 inch2 (2,54 cm2), nhiều gấp đôi so với mức vi khuẩn trung bình trong bồn cầu. Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần cạo tất cả các mảng bám trên vỉ, sau đó chà rửa vỉ nướng sạch sẽ bằng xà phòng.

 

Máy giặt

Một sự thật là khi cho đồ lót vào máy giặt, bạn đã đưa khoảng 500 triệu vi khuẩn E. coli theo vào. Sau đó, chúng theo nước lắng xuống đáy máy giặt và biến nơi đây thành nơi sinh sản cho vi khuẩn. Cứ thế, chúng tiếp tục sinh sôi.

Để đảm bảo quần áo của mình thực sự được sạch sẽ, bạn nên vệ sinh máy giặt với chất tẩy chlorine mỗi tháng một lần để khử trùng, tẩy sạch vi khuẩn. Đối với đồ lót, thỉnh thoảng bạn nên dùng nước nóng trụng qua trước khi cho vào máy giặt.

Miếng rửa chén

Miếng bọt biển có lẽ là thứ dơ bẩn nhất trong nhà bếp gia đình. Chúng luôn ẩm ướt và thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, là nơi lý tưởng cho vi trùng sinh sôi nảy nở.

Theo một nghiên cứu của Trường Cao đẳng Simmons (Mỹ), cứ ba miếng rửa chén sẽ có một miếng có nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu (gấp đôi so với tỉ lệ ô nhiễm trong nhà vệ sinh). Ngoài ra, theo nghiên cứu từ Trường ĐH Arizona (Mỹ), miếng rửa chén có thể chứa 10 triệu vi khuẩn trên mỗi inch2 (2,5 cm2), bẩn hơn nhà vệ sinh đến 200.000 lần.

Cách khắc phục: Để diệt vi trùng, bạn chỉ cần đặt miếng bọt biển ướt trong lò vi sóng khoảng 1 phút.

ĐTDĐ, máy giặt, lò nướng... bẩn hơn cả bồn cầu
 
H. Trang (Theo Men’s Health)
Nguồn: nld.com.vn
  • Từ khóa
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh
Thường trực HĐND tỉnh xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh

Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình dự và chỉ đạo hội nghị xem xét một số nội dung đề xuất của UBND tỉnh. Các Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...