Việt Nam xuất khẩu vắc xin viêm não Nhật Bản

Thứ 7, 23/08/2014 | 07:57:25
1,028 lượt xem

Tại Hội thảo khoa học về bệnh viêm não và vắc xin phòng ngừa tổ chức tại Hà Nội ngày 22.8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã xuất khẩu được vắc xin viêm não Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm vi rút cấp tính hệ thần kinh T.Ư, xảy ra chủ yếu ở trẻ 1-15 tuổi. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao 20-30%; 50% còn lại thường để lại di chứng thần kinh nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, có thể dự phòng bằng tiêm vắc xin.

 Việt Nam xuất khẩu vắc xin viêm não Nhật Bản
Để phòng viêm não Nhật Bản, trẻ cần tiêm vắc xin đầy đủ, đúng liều - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ trẻ bị viêm não do vi rút viêm não Nhật Bản giảm trong các năm qua, kể từ khi triển khai tiêm chủng mở rộng cho trẻ 1-5 tuổi tại các địa phương.

Việt Nam đã chủ động được vắc xin viêm não Nhật Bản (vắc xin JEVAX) do nguồn sản xuất trong nước, sản xuất tại Công ty VABIOTECH, Bộ Y tế. Vắc xin được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chuyển giao của Nhật Bản.

Vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX là vắc xin duy nhất của Việt Nam hiện đã được xuất khẩu. Trước mắt là thị trường Ấn Độ, và sẽ có thêm 3 - 4 thị trường xuất khẩu mới trong năm 2015.

Để đảm bảo hiệu quả, vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm đủ liều (3 mũi), theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng.

Liên Châu

Theo: Thanhnien.com.vn

  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...