Phát hiện hấp dẫn: Mặt trăng sao Thổ có biển

Thứ 3, 08/07/2014 | 08:14:19
627 lượt xem

Các chuyên gia Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết có một đại dương dưới bề mặt Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ. Nước biển ở đây mặn không kém biển Chết ở Trái đất.

Hình minh họa sao Thổ và mặt trăng Titan - Ảnh: Daily Galaxy

Theo báo Daily Mail, các nhà khoa học vừa phân tích dữ liệu mới do tàu vũ trụ Cassini của NASA thu thập được về mặt trăng Titan. Theo đó, mặt trăng này có bề mặt băng cứng và đại dương ở phía dưới. Trọng lực của Titan cho thấy đại dương này khá đặc.

Các bằng chứng cho thấy đại dương này chứa một lượng muối lớn, bao gồm sulfur, sodium và potassium, giống như biển Chết trên trái đất. “Đây là một đại dương rất mặn tính theo tiêu chuẩn trái đất” - chuyên gia Giuseppe Mitri thuộc ĐH Nantes (Pháp) đánh giá.

“Điều này có thể làm thay đổi quan điểm rằng đại dương trên Titan phù hợp với sự sống. Nhưng những điều kiện của nó trong quá khứ có thể rất khác” - chuyên gia Mitri nhận định.

Nhà khoa học NASA Linda Spilker cho rằng phát hiện mới này cho thấy Titan tiếp tục là “một thế giới đầy quyến rũ” và giới khoa học đang giải mã nhanh chóng những bí ẩn mới của hành tinh này.

Sao Thổ có tới 62 mặt trăng và Titan là mặt trăng lớn nhất, có một bầu khí quyển dày đặc.

NGUYỆT PHƯƠNG

Theo: Tuoitre.vn

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...