Cẩn trọng với biểu hiện của trẻ trong 'mùa' viêm não Nhật Bản

Thứ 7, 05/07/2014 | 08:19:12
703 lượt xem

Trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết thời điểm hiện nay đang là "mùa" của bệnh viêm não Nhật Bản.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ đưa trẻ đi khám bệnh ngay
Khi có dấu hiệu nghi ngờ đưa trẻ đi khám bệnh ngay

Mặc dù bệnh này xảy ra không nhiều như các bệnh truyền nhiễm tay chân miệng, sốt xuất huyết…, nhưng viêm não Nhật Bản để lại di chứng nặng nề về thần kinh (yếu tay chân, kém phát triển trí tuệ, tinh thần).

Những ngày qua, bình quân mỗi ngày có khoảng 10 bệnh nhi viêm não nói chung nằm điều trị nội trú tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, trong đó viêm não Nhật Bản chiếm từ 10 - 30% (tùy ngày).

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, viêm não Nhật Bản xảy ra do muỗi truyền bệnh theo cơ chế muỗi chích heo, chim... đang mang mầm bệnh, sau đó muỗi chích người làm lây nhiễm bệnh.

Muỗi truyền nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản sống ở vùng nông thôn trồng lúa nước, do vậy bệnh này thường xảy ra nhiều ở các miền quê.

Khi trẻ có dấu hiệu lơ mơ, sốt cao, co giật… thì đưa đi bệnh viện ngay, vì đó là dấu hiệu của bệnh, theo bác sĩ Khanh.

Tin, ảnhKhánh Vy

Theo: Thanhnien.com.vn

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...