Tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm nếu xem tivi 3 tiếng mỗi ngày

Thứ 2, 30/06/2014 | 08:33:24
712 lượt xem

Những người xem tivi từ 3 tiếng mỗi ngày trở lên có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người xem ít hơn.

 Tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm nếu xem tivi 3 tiếng mỗi ngày

 

Nghiên cứu trên tờ Journal of the American Heart Association là nghiên cứu mới nhất mô tả những nguy cơ tiềm tàng của lối sống ít vận động, bao gồm cao huyết áp, béo phì, ung thư và bệnh tim.

 

“Phát hiện của chúng tôi phù hợp với một loạt nghiên cứu trước đây cho thấy thời gian ngồi xem TV có liên quan với tử vong”, Miguel Martinez-Gonzalez, trưởng khoa y tế công cộng, trường Đại học Navarra, Tây Ban Nha cho biết.

 

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ của hơn 13.000 người đã tốt nghiệp các trường đại học của Tây Ban Nha. Tuổi trung bình của các đối tượng là 37 và 60% là nữ.

 

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu có mối liên quan giữa chết sớm và thời gian xem tivi hay không.

 

Họ cũng xem xét thời gian các đối tượng ngồi trước máy tính và thời gian lái xe hàng ngày xem những yếu tố này có tác động đến nguy cơ tử vong hay không.

 

Những người tham gia đều khỏe mạnh khi bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi trong trung bình 8,2 năm.

 

Kết quả cho thấy những người xem tivi quá 3 giờ mỗi ngày dễ bị chết sớm hơn gấp đôi so với những người chỉ xem một giờ hoặc ít hơn.

 

Nguyên nhân gây tử vong hay gặp nhất là ung thư, đã giết chết 46 người. 2/3 chết vì những nguyên nhân khác và 19 người chết vì bệnh tim mạch.

 

Nghiên cứu không thấy mối liên quan giữa thời gian ngồi với máy tính hoặc thời gian lái xe với chết sớm.

 

Nghiên cứu cũng không chứng minh rằng việc xem tivi khiến người ta chết sớm, mà chỉ là có mối liên quan giữa xem tivi nhiều và khả năng tử vong cao hơn, ngay cả khi đã hiệu chỉnh các yếu tố khác có thể gây nhiễu.

 

“Những phát hiện này cho thấy người lớn cần nghĩ đến việc tăng hoạt động thể lực, tránh “ngồi không” trong thời gian dài, và giảm thời lượng xem tivi xuống không quá 1 đến 2 giờ mỗi ngày”, các tác giả nghiên cứu khuyến cáo.

 

Hội Tim Mỹ khuyến người dân nên tập luyện với cường độ vừa phải trong khoảng 2 giờ mỗi tuần.

 

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Nguồn: Dantri.com.vn

  • Từ khóa
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh
Giám sát việc sáp nhập trường học trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/5, Đoàn công tác HĐND tỉnh Thái Bình giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 9/7/2009 của HĐND tỉnh về phê duyệt quy hoạch mạng lưới trường học tỉnh đến năm 2015 và định hướng đến năm...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...